Nhạc nhẽo

Nhạc tình có hết thời?

“All you need is love” – Tất cả những gì bạn cần là tình yêu, đây là tên một bài hát rất nổi tiếng của The Beatles. Nhưng có lẽ The Beatles đã sai rồi, ít nhất là trong ngành công nghiệp ghi âm Âu – Mỹ hiện nay.

Lần cuối cùng chúng ta còn có một bản pop ballad chủ đề tình yêu xếp vị trí số 1 trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 là bao giờ? Cũng chưa lâu lắm, “Lose you to love me” của Selena Gomez vừa làm được điều đó vào tháng 11 năm ngoái. Nhưng trước “Lose you to love me”, ca khúc gần nhất là “Wrecking ball” của Miley Cyrus, một ca khúc từ năm… 2013. Nghĩa là, chúng ta cần đến 6 năm để có một bản pop ballad tình yêu gây sốt. Và tính trong cả thập kỷ, chúng ta chỉ chứng kiến vỏn vẻn 4 ca khúc thể loại này làm được điều đó, ngoài hai bài trên còn có “Someone like you” của Adele và “Love the way you lie” của Rihanna và Eminem.

Những bản nhạc tình đi đâu cả rồi? Còn nhớ khi Taylor Swift phát hành “Lover”, một bản pop ballad với màu sắc nhạc đồng quê được dự đoán sẽ sớm thịnh hành trong các đám cưới tương lai, và có lẽ nó đã bắt đầu thịnh hành trong các đám cưới thật, nhưng không thịnh hành lắm trên các bảng xếp hạng. “Lover” là ca khúc chủ đề của album đáng mong chờ bậc nhất năm qua, nhưng cuối cùng không thành công như kỳ vọng, dù ca khúc được giới phê bình đánh giá cao. Dường như người ta thích Taylor Swift thời “rắn chúa” của Reputation hơn là thời “hường phấn” tìm thấy tình yêu đích thực. Và như vậy, có thể tạm hiểu, nhạc tình vẫn ở đấy, song khán giả hẳn đã bớt thích nhạc tình đi.

Mùa Valentine ngọt ngào vừa đi qua. Ước tính, Valentine đã trở thành một ngành công nghiệp trị giá những 27 tỉ USD. Đó là thời điểm người ta dễ dàng “bán” những thứ liên quan đến tình yêu. Ngoại trừ, có lẽ, ngành công nghiệp ghi âm hiện đại. Khá thú vị bởi ngay ở một thị trường chưa thành thị trường như Việt Nam, các nghệ sĩ vào mùa Valentine cũng tích cực phát hành các ca khúc liên quan, như năm nay có Đức Phúc với “Hơn cả yêu” vừa lên sóng 4 ngày đã đạt 10 triệu lượt xem, ca sĩ kỳ cựu Thu Minh ra mắt “Love you in silence”, Nguyên Hà tiếp tục phong cách tĩnh lặng nên thơ trong “Chờ ngày lời hứa nở hoa”, Thiều Bảo Trang cũng có một bản ballad mới mang tên “Đặt vào tay anh cả thế giới”. 

Vậy mà nhìn vào thị trường nhạc Âu – Mỹ, Valentine lại chẳng có vẻ là dịp gì quá đặc biệt. Không nhiều tên tuổi ăn khách chọn ra nhạc tình vào thời điểm này. Và nếu có ra nhạc tình, phản ứng của khán giả cũng không quá hào hứng. Như trường hợp chàng trai vàng Justin Bieber với sự trở lại bằng “Changes”, album đầu tiên sau 5 năm, trong đó tràn ngập những khoảnh khắc bày tỏ tình yêu hướng tới người vợ mới cưới, nhưng bị đánh giá là xoàng xĩnh và khó có khả năng để lại dấu ấn gì. Chắc biết thính giả ít mặn mà, nhóm nhạc Machine Head đã chơi trội khi họ phát hành bài hát mà họ gọi là “phản Valentine”, cũng là về tình yêu đấy, nhưng chẳng có tí lãng mạn nào mà đầy bạo lực, ma túy, rũ bỏ, chửi tục. 

Nếu có tên tuổi nào còn chịu khó ra nhạc Valentine đúng nghĩa, thì đó là danh ca Barry Manilow, với album “Night songs II” – trình bày một số bản tình ca trong “Great American Songbook” (Tuyển tập ca khúc Mỹ vĩ đại), hay Charlie Wilson – tượng đài R‘n’B một thời – tung ra MV cho bản Forever Valentine kinh điển. Điểm chung của cả hai, họ đều thuộc thế hệ cha chú, những người làm nhạc theo kiểu truyền thống. Hai người họ, một người 76 tuổi, một người 67 tuổi. Ở tuổi đó, người ta chẳng còn tính toán liệu sản phẩm của mình có gây sốt hay hợp thời hay không.

Hiền Trang

[Bài viết đã đăng trên báo Tuổi Trẻ]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *